dacsanxunau

Mắm ruốc

Giá bán: 70,000đ

Tóm tắt sản phẩm

Trọng lượng: 500gr

Thành phần: Ruốc, đường, muối

Giới thiệu

Giới thiệu 

 Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ ruốc (một loài tôm nhỏ thuộc chi Acetes thuộc họ Sergestidae, bộ Decapoda). Tuy nhiên, màu sắc và mùi vị không giống với mắm tôm. Mắm ruốc không tanh bằng mắm tôm, có thể pha thêm nước khi làm nước chấm và có thể dùng làm gia vị khi nấu canh rau tại các nước Đông Nam Á.

Cách làm mắm ruốc theo cách truyền thống như sau:

Ruốc tươi rửa sạch, để ráo. Sau đó đem ruốc xào sơ qua với một nhúm muối hạt, đảo đều tay khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Đổ tất cả ra nia, trải đều hết bề mặt nia rồi đem ra phơi nắng. Thời gian phơi khoảng hơn 1 tiếng, khi bạn thấy con ruốc seo lại là có thể đem vô.

Tiếp theo, cho tất cả ruốc vào cối đá, đem giã thật nhuyễn cùng với muối. Lúc này, bạn cho muối vào ruốc theo tỉ lệ như sau: 3 ruốc 1 muối.

Giã ruốc thật nhuyễn và đều tay các bạn nhé. Sau khi giã nhuyễn ruốc xong, cho tất cả vào hũ sành. Sau đó bạn rắc lên bề mặt trên cùng một lớp muối mỏng, phủ đều kín bề mặt. Lấy nắp vải đậy thật kín rồi đem ủ, đặt hũ sành ở ngoài trời, nơi có không khí thoáng mát.

Mắm ruốc

Mắm ruốc đã hoàn thành

Thời gian ủ ít nhất là 6 tháng. Trong khi ủ, bạn nên hạn chế việc mở nắp thường xuyên để tránh cho không khí vô nhiều làm biến vị của mắm ruốc. Khi được 6 tháng, mở nắp ra kiểm tra, nếu thấy mắm ruốc đã chuyển màu từ tím bầm sang màu đỏ và mắm có mùi mem chua nghĩa là mắm ruốc đã được ủ chín và có mùi thơm. Lúc này, mắm ruốc đã có thể dùng để chế biến món ăn. Đem hũ mắm ruốc vào nhà, bảo quản ở nơi thoáng mát để dùng dần. Nếu bảo quản tốt, mắm ruốc có thể có hạn dùng lên đến 1 năm.

Một số món ăn nổi tiếng được chế biến với mắm ruốc như: mắm ruốc xào thịt ba rọi, bún bò, thịt kho xả với mắm ruốc, lòng heo luộc chấm mắm ruốc hay, cơm chiên mắm ruốc,… Những món ăn được chế biến với mắm ruốc đều có vị thơm ngon đặc trưng và rất đậm đà.


Ngoài ra, mắm ruốc cũng có thể dùng như một loại nước chấm dành cho các món ăn chơi như: xoài xanh chấm mắm ruốc, bánh đa nướng chấm mắm ruốc,… những món ăn chơi này rất ngon, ai đã từng được ăn thì sẽ rất ghiền, nhớ mãi không quên.

Đánh giá (0)

Viết nhận xét

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Bình thường           Tốt

Tag: mam ruoc, mam ruoc chung thit heo, mam ruoc binh dinh, dac san xu nau